Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng Dẫn Các Thiết Lập Cơ Bản Phần Mềm Autocad Trước Khi Bắt Đầu Thiết Kế

Phần mềm Autocad là phần mềm thiết kế các bản vẽ kỹ thuật 2D và 3D. Giúp người dùng có thể dễ dàng tạo ra các bản vẽ sản phẩm, các bản vẽ sơ đồ hệ thống nhà, các bản vẽ sơ đồ điên tử, mô phỏng chi tiết,.. Nhưng khi mới cài phần mềm Autocad thì chúng ta nên có một số thiết lập để việc thiết kế và vẽ trở nên thuận tiện hơn.

Giới thiệu về phần mềm Autocad

AutoCAD là một ứng dụng  được phát triển bởi tập đoàn Autodesk. Autocad cho phép bạn thiết kế và vẽ các bản vẽ kỹ thuật với tỉ lệ chuẩn. Phần mềm Autocad được sử dụng để tạo ra các bản vẽ 2D và 3D. Phần mềm AutoCAD cho phép người dùng chuyển từ ý tưởng sang mô hình thực tế, tạo ra các thiết kế và bản vẽ đến mức độ chính xác kỹ thuật cần thiết và thậm chí thực hiện các tính toán và mô phỏng thiết kế nhanh chóng; phần mềm autocad được ứng dụng trên một loạt các ngành và lĩnh vực: cơ khí, điện, điện tử, kiến trúc, xây dựng,.

Các thiết lập cơ bản trước khi bắt đầu vẽ trên phần mềm Autocad

Khi vừa tải và cài đặt thành phần mềm Autocad thì chúng ta vẫn có thể sử dụng được, nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn. Để thuận tiện trong quá trình sử dụng và tìm hiểu phần mềm Autocad. Thì dưới đây là các mẹo và hướng dẫn sẽ giúp bạn tùy chỉnh các thiết lập trên autocad.

Thay đổi chiều dài của 2 đường thẳng trỏ chuột Crosshair trong Autocad

Lúc mới tải phần mềm Autocad về thì phần Crosshair 2 điểm giao nhau của con trỏ chuột có chiều dài rất ngắn. Như vậy khiến chúng ta khi vẽ rất khó canh điểm.

Để tăng kích thước 2 đường thẳng giao nhau của con trỏ chuột crosshair trong phần mềm autocad chúng ta sẽ làm như sau:

Bưới 1: trên bản vẽ autocad hiện tại, bạn gõ trên bàn phím chữ “Option” và nhấn Enter. Để mở hộp thoại tùy chọn Option.

Bước 2: Một hợp thoại Option xuất hiện, bạn chọn vào thẻ Display, sau đó bạn nhìn xuất phía bên dưới góc phải có chức năng Crosshair. Bạn kéo sang giá trị cao nhất để tăng kích thước 2 điểm đường thẳng giao nhau trên trỏ chuột. Cuối cùng nhấn Ok để áp dụng cài đặt.

Kết quả sau khi tăng kích thước của Crosshair size sẽ như thế này

Thay đổi kích thước của Auto Snap trong Autocad

Auto Snap trong autocad là chế độ truy bắt 1 điểm trong autocad. Khi thao tác chuột trên một điểm thì sẽ xuất hiện phần truy bắt điểm trên đường thẳng đó. Khi Snap càn to thì chúng ta càng dễ dàng bắt 1 điểm trên Autocad. Ví dụ như ảnh dưới:

Cách thực hiện, bạn chọn vẫn chọn hộp thoại Option bằng cách gõ bàn phím Option như trên. Trên hợp thoại Option bạn chọn vào thẻ Drafting, tiếp theo bạn chọn vào Auto Snap tăng kích thước lên. Làm theo ảnh dưới như sau:

Tăng kích thước Pickbox size và Grip size trong Autcad

Tăng kích thức Pickbox size giúp ta dễ dàng chọn một đối tượng trong Autocad. Còn với Girp, khi chúng ta rê chuột vào các điểm giúp dễ dàng bắt điểm.

Tại hộp thoại Option, bạn chọn thẻ tab tên Selection. Nhìn xuống bên dưới, bạn tăng kích thước của 2 thanh chọn Pickbox size và Grip size. Kéo thanh công cụ càng cao thì kích thước của Pickbox và Grip càng lớn.

Tắt chức năng Short menus in drawing area để vẽ liên tiếp nhiều điểm

Khi mới cài đặt phần mềm Autocad, các bạn nhấn chuột phải là sẽ hiện bảng chọn chức năng đúng không các bạn. Nhưng khi mình vẽ một đoạn thẳng Line, hay vẽ một hình chữ nhật,.. Nhưng chúng ta muốn vẽ thêm những ảnh tương tự trước đí thì sao.

Bước thực hiện, cũng tại hộp thoại Option. Bạn chọn thẻ tab Uer Preferences, bên dưới hộp thoại bạn tích bỏ chọn chức năng Shortcut menus in drawing area. 

Sau khi bạn tích bỏ chọn Shortcut menus in drawing area, Khi vẽ một điểm hay hình dạng mới bạn chỉ cần nhấn chuột trái dể ngắt điểm, sau đó bạn nhấn chuột phải để sau chép điểm.

Tiếp theo để vẽ tiếp hình dạng như trước bạn cần nhấn chuột phải 1 lần và chuột phải để vẽ tiếp hình trước.

Tắt nhóm chức năng Dynamic Input để sử dụng Autocad mượt hơn

Khi chúng ta vẽ, autocad sẽ gợi ý cho chúng ta về tọa độ điểm, hiển thị nơi điềm kích thước chiều dài,.. Như vậy rất tốt cho, giúp gợi ý cho mình dễ vẽ hơn. Nhưng đó cũng là 1 phần làm máy tính bị lag. Và nếu hình ảnh nhiều sẽ gây rối mắt.

Để tắt đi thì tại bản vẽ autocad bạn gõ cho mình từ Osnap và nhấn Enter để mở hộp thoại Osnap.

Hộp thoại Osnap xuất hiện, tại thẻ chức năng Dynamic Input chọn tích bỏ chọn chức năng Enable Pointer Input và tích bỏ chọn chức năng Enable Dimension input where possible. Bạn nhìn ảnh bên dưới và làm theo.

Kết luận bài viết Các Thiết Lập Cơ Bản Phần Mềm Autocad Trước Khi Bắt Đầu Thiết Kế

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn các bước và thiết lập cơ bản nhất khi mới tải phần mềm Autocad như: trỏ chuột Crosshair trong Autocad, Auto Snap trong Autocad, chức năng Dynamic Input trong Autocad,.. Những hướng dẫn trên là được đúc kết ra trong quá trình sử dụng Autocad. Nếu có sai sót gì xin các bạn vui lòng gớp ý cho mình. Cảm ơn các bạn đã theo dỗi bài viết.

Học AutoCAD tại Trung tâm Tin học Bắc Giang

Thường xuyên khai giảng khoá học AutoCAD 2D và 3D

Liên hệ ngay: 0388271707

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *